.single .entry p, .single .entry ul li, .single .entry ol li { line-height: 32px !important; }

Làng Dệt Mỹ Nghiệp điểm đến độc đáo du lịch Ninh Thuận

Ninh Thuận nổi tiếng với hai làng nghề truyền thống của đồng bào Chăm. Cùng với làng nghề Gốm Bàu Trúc thì làng dệt Mỹ Nghiệp là một trong hai làng nghề truyền thống của đồng bào Chăm vô cùng đặc sắc với bản sắc mộc mạc, du khách phương xa không thể bỏ qua khi đến Ninh Thuận. (có thể sử dụng tư liệu này để thuyết minh làng Dệt Mỹ Nghiệp Ninh Thuận)

1. Làng Dệt Mỹ Nghiệp Ninh Thuận ở đâu?

Theo QL1A theo hướng từ trung tâm Tp. Phan Rang về phía Nam thì làng Dệt Mỹ Nghiệp cách Tp. Phan Rang 12 km. Nằm tại địa chỉ: thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận (đối diện bên đường so với làng Gốm Bàu Trúc)

2. Giá vé tham quan làng dệt Mỹ Nghiệp

Khi đến Làng Dệt Mỹ Nghiệp bạn sẽ được tận mắt chứng kiến nghệ nhân Mỹ Nghiệp biểu diễn cách làm một sản phẩm Thổ Cẩm. Cùng hàn huyên nghe nghệ nhân tâm sự chuyện nghề: những niềm vui và cả những trăn trở để bảo tồn một truyền thống văn hóa Chăm lâu đời đang bị mai một theo thời gian.

Bạn cũng có thể trực tiếp tham gia trải nghiệm ngồi khung Dệt để dệt các tấm thổ cẩm tại đây, chắc chắn đây là những kỉ niệm tuyệt vời khó quên tại vùng đất Nắng Panduranga.

>>> Điều tuyệt vời hơn cả: Giá vé tham quan hoàn toàn miễn phí.

Lang-Det-My-Nghiep-Ninh-Thuan
Du khách Hà Nội trải nghiệm tại làng Dệt Mỹ Nghiệp Ninh Thuận – Ảnh: tienvinhtravel

3. Nét độc đáo làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Làng dệt Mỹ Nghiệp vẫn giữ được các nét văn hóa độc đáo riêng của mình: cách dệt thổ cẩm ở đây vẫn làm hoàn toàn bằng thủ công, không có dấu hiệu của máy móc. 

Chỉ khi đến giai đoạn thành phẩm mới sử dụng máy may để lên khung hình cho sản phẩm được bền, thẩm mỹ và chắc chắn đúng với mục đích sử dụng.

4. Quy trình dệt thổ cẩm xưa và nay (thuyết minh làng Dệt Mỹ Nghiệp)

#4.1 Giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu

Từ xưa, để làm nên một sản phẩm thổ cẩm hoàn chỉnh thì khâu nguyên liệu là khâu nghệ nhân phải chuẩn bị vất vả nhất vì hoàn toàn làm bằng thủ công: từ công đoạn trồng bông, cán bông, kéo sợi, nhuộm màu (nhuộm màu là công đoạn khó nhất quyết định sản phẩm có chất lượng theo thời gian hay không? đây là bí quyết gia truyền riêng của từng gia đình), hoặc có gia đình nuôi tằm lấy tơ – làm sợi – lên màu… Sau đó, nghệ nhân mới đem sợi hoàn chỉnh để dệt thành phẩm. 

Ngày nay, nghệ nhân Chăm đỡ phải vất vả hơn với giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu, người Chăm sử dụng chỉ màu có sẵn trên thị trường với ưu điểm giá thành rẻ, màu sắc phong phú, tiết kiệm được chi phí sản xuất và có nhiều thời gian hơn để chăm chút cho từng sản phẩm của mình tới tay người tiêu dùng.

#4.2 Các loại khung dệt

Nghệ nhân Mỹ Nghiệp sử dụng 2 loại khung dệt gỗ:

Lang-Det-My-Nghiep
Khung dệt cao tại làng Dệt Mỹ Nghiệp

_ Khung dệt cao: dùng để dệt các khổ vải có đường kính nhỏ, được dệt chủ yếu làm viền điểm nhấn các sản phẩm lưu niệm: ví, túi xách, viền nón, balo…

_ Khung dệt thấp (ngồi): dùng để dệt các khổ vải thổ cẩm có kích thước lớn. Với khung dệt này đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm để hoàn tất tấm thổ cẩm chỉnh chu cả về mặt hình thức và toát lên được hồn Chăm trong từng sản phẩm.

Det-My-Nghiep
Khung dệt ngồi tại làng Dệt Mỹ Nghiệp – Ảnh: sưu tầm

#4.3 Hoa văn bí truyền trên sản phẩm Mỹ Nghiệp

Đặc biệt, các nghệ nhân lớn tuổi trong làng vẫn lưu giữ được cách dệt các hoa văn cổ truyền thống quý giá: thần voi, thần sivahoa văn này được dùng để dệt cho các vua chúa Champa xưa

Khi đến đây du khách được xem các nghệ nhân: cần mẫn luồng từng sợi chỉ trên khung dệt, kết hợp với cây dao gỗ ép chặt từng sợi chỉ một cùng với đôi bàn tay chuyển tiếp các hoa văn một cách điêu luyện tạo nên các sản phẩm thổ cẩm đẹp mắt và công phu.

#4.4 Giai đoạn hoàn thiện sản phẩm Mỹ Nghiệp

Sau khi đã Dệt các tấm vải Thổ Cẩm hoàn chỉnh, đến giai đoạn này vẫn rất cần các bàn tay tinh tế lên khuôn cho từng sản phẩm theo đơn đặt hàng hay các sản phẩm bán trực tiếp tại cơ sở trong làng.

Lang-My-Nghiep
Du khách Hà Nội tham quan làng Dệt Mỹ Nghiệp – Ảnh: tienvinhtravel

Giai đoạn này người làm nghề phải sử dụng Máy May để định hình cho sản phẩm được bền, đẹp và chắc chắn đúng với mục đích sử dụng và yêu cầu thẩm mĩ của người mua.

Hiện tại, khi bạn ghé thăm Làng Dệt Mỹ Nghiệp sẽ rất nhiều mặt hàng lưu niệm được bày bán. Bạn có thể mua sắm tại đây với giá thành rất hợp lý hoặc mua làm quà tặng cho người thân những món quà ý nghĩa.

5. Giá trị nhận được khi đến làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp?

Đến nơi đây, du khách sẽ chứng kiến tận mắt cách dệt sản phẩm thổ cẩm hết sức công phu và độc đáo. Đặc biệt, biết được cách phân biệt giữa hàng thổ cẩm dệt thủ công & dệt máy khác nhau như thế nào? Hãy trực tiếp cảm nhận điều này khi về tới Mỹ Nghiệp nhé!

Đây là điều tuyệt vời nhất khi tận mắt được thấy các nghệ nhân dệt trực tiếp những tấm thổ cẩm, mỗi tấm thổ cẩm đều mang theo hoa văn, màu sắc đậm chất văn hóa Chăm và cả hồn của nghệ nhân Chăm gửi gắm trong từng sản phẩm. 

6. Sản phẩm lưu niệm đa dạng tại làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Lang-det-tho-cam-My-Nghiep
Du khách Hà Nội mua sắm tại làng Dệt Mỹ Nghiệp – Ảnh: tienvinhtravel

Ngày nay, đến với Mỹ Nghiệp du khách có thể mua các sản phẩm thổ cẩm lưu niệm tương đối phong phú: nón, áo, ví tiền, khăn choàng, giỏ xách, drap trải bàn…với giá thành rất hợp lý để làm quà lưu niệm.

7. Các điểm tham quan có thể kết hợp khi đến làng dệt Mỹ Nghiệp

  • Làng Gốm Bàu Trúc (nằm đối diện cổng làng Mỹ Nghiệp)
  • Làng sen Charaih (nằm cuối làng Dệt Mỹ Nghiệp)
  • Theo cung đường tỉnh lộ 703 thì có thể kết hợp tham quan: Vườn Nho Ba Mọi, Tháp Chàm Po Klong Garai
  • Theo QL1A trở về Tp. Phan Rang có thể ghé tham quan Cồn Cát Tuấn Tú

Mỗi sản phẩm Dệt Mỹ Nghiệp mang cả linh hồn dân tộc Chăm và tâm huyết của người nghệ nhân Chăm muốn duy trì và bảo tồn 01 truyền thống văn hóa Chăm lâu đời. Hãy một lần đến thăm “Làng Dệt Mỹ Nghiệp” khi về đến Ninh Thuận bạn nhé!

Mời bạn ghé thăm Ninh Thuận và Làng Dệt Mỹ Nghiệp….

Blogger: Tiến Vinh

Về Ninh Thuận Review

NINHTHUANREVIEW.COM - Cổng Thông Tin Du Lịch Ninh Thuận Trực Tuyến: một Website địa phương ra đời như một người bạn muốn cung cấp những thông tin cần thiết cho du khách đang tìm kiếm thông tin Du Lịch Ninh Thuận một cách chân thật và chính xác nhất.

Đọc thêm

thuê xe du lịch ninh thuận

Thuê xe du lịch Ninh Thuận: 16, 29, 45 chỗ hợp đồng Uy Tín

Thuê xe du lịch Ninh Thuận (Phan Rang) hợp đồng tham quan, đưa đón sân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *