.single .entry p, .single .entry ul li, .single .entry ol li { line-height: 32px !important; }

Tháp Pôklông Garai Ninh Thuận cùng những bí ẩn chưa lời giải

Khát khao lớn nhất của con người luôn tìm kiếm điều gì đó lớn hơn chính mình. Tháp Pôklông Garai vẫn mang theo những bí ẩn thách thức theo thời gian. Một lần đến với Ninh Thuận hãy ghé thăm di tích văn hóa Chăm còn nguyên vẹn nhất Việt Nam này để một thoáng tìm về vương quốc cổ xưa, chiêm ngưỡng công trình sừng sững uy nghiêm cùng những bí ẩn chưa lời giải đáp nơi tháp Chăm cổ kính.

Đến du lịch Ninh Thuận, ngoài cụm đền Tháp Pôklông Garai được nhiều du khách biết đến. Với du khách yêu thích văn hóa Chăm có thể tham quan thêm 02 cụm tháp Chăm khác: Tháp Hòa Lai nằm trên QL1A (hướng Ninh Thuận – Nha Trang), huyện Thuận Bắc và Tháp Porome nằm tại làng Hậu Sanh, xã phước Hậu, huyện Ninh Phước.

taxi gia đình phan rang
Taxi Gia Đình giải pháp thay thế Taxi Công Nghệ tại Ninh Thuận – Hotline: 0909 050 902

1. Giới thiệu di tích Tháp Pôklông Garai ở Ninh Thuận

Tháp Pôklông Garai được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIII đầu thế kỷ XIV bởi vua Shihavaman (người Việt gọi là Chế Mân) để thờ vị vua Pôklông Garai (1151-1205), người có nhiều công lao trị vị vùng đất Champa xưa, đặc biệt là sự kiến tạo trong sản xuất nông nghiệp độc đáo “dẫn thủy nhập điền” cải thiện năng suất trồng lúa của người dân. 

Hướng dẫn chi tiết đường đi đến Tháp Pôklông Garai

Tháp Pôklông Garai Ninh Thuận nằm trên tuyến du lịch trải nghiệm văn hóa Chăm: Tháp Chàm – Gốm Bàu TrúcLàng Dệt Mỹ Nghiệp. Đây là tuyến tham quan bạn có thể dành ra 1 buổi trong ngày để trải nghiệm hết 03 địa điểm văn hóa này.

Để đi được đến Tháp Chăm: Pôklông Garai từ trung tâm thành phố Phan Rang bạn đi theo cung đường: Ngô Gia Tự, rồi tiếp tục đi thẳng theo Quốc lộ 27 (mới) cho đến khi qua cầu Vượt Tháp Chàm, vừa đổ hết dốc cầu vượt rẽ trái vào đường Bác Ái sẽ đến được nơi đây. Mời bạn tham khảo đường đi bên dưới:

Giá vé tham quan Tháp Pôklông Garai

Tháp Pôklông Garai là cụm tháp Chăm còn nguyên vẹn nhất trên chiều dài hình chữ S lãnh thổ Việt Nam, nơi diễn ra lễ hội Kate độc đáo của đồng bào Chăm hàng năm ở Ninh Thuận. Đây là điểm tham quan bạn không nên bỏ qua khi đến Du lịch Ninh Thuận.

Chi tiết địa chỉ và giá vé tham quan:

  • Địa chỉ: đường Bác Ái – phường Đô Vinh – Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm – tỉnh Ninh Thuận.
  • Thời gian: 7h00 – 17h30 hàng ngày.
  • Giá vé: 10.000 vnđ/trẻ em, 20.000 vnđ/người lớn.
  • Dịch vụ xe điện: 25.000 vnđ/người/khứ hồi

2. Những bí ẩn tháp Pôklông Garai chưa được giải mã (Tư liệu có thể dùng thuyết minh)

Kỹ thuật làm gạch Chăm

Nhiều dự án phục hồi tháp Chăm đã diễn ra khắp các tỉnh Duyên Hải miền Trung với mong muốn khôi phục lại hình dạng ban sơ các tháp Chăm bị thời gian bào mòn đứng trước nguy cơ sụp đổ. Điều dĩ nhiên vật liệu chính phục hồi Tháp được ưu tiên nghiên cứu là “kỹ thuật làm gạch Chăm” huyền thoại.

tháp pôklông garai
Cụm Tháp Pôklông Garai tuyệt đẹp dưới góc nhìn tình yêu của Hussein Thành

Nhiều chuyên gia đã đến Việt Nam, đặc biệt các nhà khảo cổ học đến từ Pháp – nơi còn lưu trữ nhiều tài liệu văn hóa Champa xưa để nghiên cứu tạo ra những viên gạch Chăm nguyên bản bền vững chịu được thời tiết khắc nghiệt của miền Trung.

Sau nhiều nghiên cứu phục hồi các chuyên gia đã phát hiện được rằng mọi cố gắng của họ không thể tái chế được viên gạch xây Tháp Chăm nguyên bản. Với vài đặc điểm:

  • Hai viên gạch có cùng kích thước: viên gạch Chăm có trọng lượng nhẹ hơn mặc dù nguyên liệu làm gạch cơ bản như nhau từ cát và đất sét.
  • Mỗi viên gạch Chăm cổ có khả năng tháo nước ra ngoài nhanh hơn sau mỗi trận mưa, điều này giúp cho viên gạch nguyên bản được bền không bị mục rữa từ bên trong theo thời gian, điều này cần được nghiên cứu thêm bí quyết làm gạch đã bị thất truyền này.
  • Khả năng chống rêu mốc đeo bám cũng là điều rất đáng kể đến giúp cho viên gạch Chăm ban sơ ít bị ăn mòn từ bên ngoài và cả bên trong.

Khi đến tham quan một tháp Chăm bạn sẽ dễ dàng nhận ra một viên gạch Chăm nguyên bản (cổ) và viên gạch phục chế (mới). Thường là những viên gạch phần chân Tháp: khi bạn nhận thấy những viên gạch đang bị hư mòn cả bên trong & ngoài thì đó những viên gạch mới được phục hồi chỉ vài chục năm; những viên gạch còn đẹp bề mặt và nguyên vẹn là những viên gạch cổ đã vài trăm năm tuổi.

Chất kết dính giữa các viên gạch Chăm

Rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra để lý giải vì sao: giữa các viên gạch Chăm được kết dính bền chặt và gần như tuyệt đối không có khoảng cách giữa các viên gạch khi xếp chồng lên nhau.

Một giả thuyết rất thú vị như sau: các viên gạch được xếp lên nhau khi viên gạch chưa khô hẳn, sau khi hoàn tất công trình thì toàn độ Tháp sẽ được nung lộ thiên như cách nung tại Làng Gốm Bàu Trúc như hiện nay. Tất cả tạo nên độ kết dính tự nhiên giữa các viên gạch bền đẹp theo thời gian. Rất nhiều nghi vấn về tính khả thi của giả thuyết này?

Một nghiên cứu khác lớn hơn mang tính đột phá đến từ các nhà khoa học Italia của Đại học Milan diễn ra tại Thánh Địa Mỹ Sơn – Quảng Nam đã phát hiện ra: chất kết dính này là loại keo được tinh chế từ một loài thực vật vốn có rất nhiều trong khu vực quanh di sản Mỹ Sơn, mà người dân địa phương thường gọi là cây dầu rái

Ngoài ra, trong gạch sử dụng để xây dựng tháp Chăm, các nhà khoa học cũng phát hiện được loại hợp chất có nguồn gốc từ thực vật bản địa nói trên. Có phải bí ẩn về vật liệu được các nghệ nhân Chăm sử dụng để xây dựng các công trình tôn giáo ở Mỹ Sơn sau hơn 100 năm đã được giải mã?

Chữ viết Chăm cổ trên cổng đá Tháp chính

Mỗi dịp Lễ Hội Kate về phong tục mở cửa Tháp vẫn diễn ra hàng năm với nghi thức Tắm Cổng mở cửa Tháp. Cổng tháp chính được xây dựng bằng một khối đá xanh được khắc lên nhiều hoa văn cổ (chữ viết Chăm cổ) đến này vẫn là điều gì đó bí ẩn rất hấp dẫn với các nhà khảo cổ học hiện đại.

Tháp Pôklông Garai
Cổng vào Tháp chính Pôklông Garai khắc nhiều ký tự cổ chưa lời giải mã – Ảnh: Photorapher Đá

Chúng ta sẽ còn đợi chờ cho đến khi các chữ Chăm cổ được giải mã, biết đâu đó một vài bí ẩn về tháp Chăm lại được mở ra dẫn chúng ta một lần nữa trở lại vương quốc Champa xưa.

3. Tổng thể kiến trúc Tháp Pôklông Garai

Tháp Chàm Po Klong Garai (hay Tháp Pôklông Garai) Ninh Thuận nằm trên ngọn đồi Trầu thuộc thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Tháp Po Klong Garai là tên gọi chung của một cụm tháp gồm ba đền tháp: Tháp chính cao 20,5m; Tháp cổng cao khoảng 8,56m; Tháp lửa 9,31m

Tháp Chàm Po klong Garai
Tổng thể kiến trúc độc đáo của Tháp Pôklông Garai Ninh Thuận – Ảnh: Photorapher Đá

Tháp chính (tháp trung tâm): được xây dựng với nhiều tầng và có hình hài như ngọn núi Peru – một ngọn núi thiêng của Ấn giáo bên Ấn Độ. Nhìn từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên. Tầng trên là sự lập lại tầng dưới thu nhỏ, cho đến đỉnh là một trụ đá nhọn, biểu tượng là một Linga. 

Ngôi tháp chính gồm một cửa chính ra vào quay về hướng Đông, trên cửa là mái vòm có 2 trụ đá lớn khắc chữ Chăm cổ. Bên trên cửa có phù điêu thần Siva có 6 tay đang uyển chuyển với những điệu múa thần bí. Ba cửa còn lại theo ba hướng Nam, Bắc, Tây là cửa giả có trụ ốp gạch lồi, lõm vào trong. Trên mỗi cửa giả có một tượng thần tư thế thiền.

Tháp chàm Ninh Thuận
Kiến trúc độc đáo của Tháp chính Pôklông Garai – Ảnh: Photorapher Đá

Ở các góc tháp lên dần đều là các ụ vuông nhỏ, các góc có gắn tượng thú bằng đá và các hình ngọn lửa bằng gạch nung. Hiện diện trên các mặt tháp có nhiều tượng thờ như tượng vua Po Klong Garai, tượng thần Siva và các vị hộ pháp và các loài muông thú.

Bên trong ngôi tháp chính theo hướng nhìn thẳng vào bên trái là tượng bò thần Nandin bằng đá, đầu hướng vào trong tháp. Tương truyền, đây là vật cưỡi của thần Shiva và vua Pôklông Garai. Tiếp tục đi thẳng vào trong chính giữa tháp là tượng thờ bán thân vua Po Klong Garai. Bên dưới tượng bán thân vua Po Klong Garai là một Yoni cạnh dài 1m47, cạnh ngang 0m94, trên Yoni là một Linga tròn, phía trên trụ là Linga.

Tháp Chăm Pôklông Garai Ninh Thuận
Tháp cổng chính Đông Pôklông Garai – Ảnh: Photorapher Đá

Tháp cổng (đối diện tháp chính):  nằm ngay phía trước mặt tháp chính hướng thẳng về hướng Đông, nơi sẽ đón những tia nắng đầu tiên trong ngày len lỏi qua tháp cổng rồi tiến về tháp chính, có lẽ với cách thiết kế chuẩn xác này đã tạo nên sự lưu thông không khí cần thiết cho tháp chính với kiến trúc xây dựng tâm linh khép kín linh thiêng.

Tháp lửa: nằm ở phía Nam giữa hai tháp trên là tháp thờ Thần Lửa, cao 9m31. Tháp có 3 cửa thông nhau 3 hướng Đông, Bắc và Nam, riêng phía Nam là cửa sổ. Chức năng của tháp này là  để các tu sĩ Bàlamôn, các thầy cúng bày các vật tế lễ và giữ ngọn lửa tế nên người Chăm gọi là Tháp Lửa. 

Trong không gian cụm đền tháp Po Klong Garai, phía sau ngôi tháp chính còn có một miếu thờ tượng Kút hoàng hậu. Theo ghi chép và nghiên cứu của các nhà sử học thì đây chính là hoàng hậu Tố Lý. Bên cạnh miếu thờ gần vòng thành phía Nam cụm thể tháo còn có một trụ đá (Linga) cao 2m20. Đối diện vòng thành phía Nam về hướng vòng thành Đông Bắc là một tảng đá ba mặt có chữ có khắc chữ Chăm cổ.

Năm 1979, đền tháp Pôklông Garai Ninh Thuận được Bộ Văn hóa Thông tin (này là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) đã xếp hạng là Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia. Đến cuối năm 2016 thì chính thức trở thành Di tích Quốc gia đặc biệt.

3. Giới thiệu chi tiết địa điểm du lịch Ninh Thuận nổi tiếng nhất hiện nay:

Địa Điểm Du Lịch Ninh Thuận nổi tiếng (link đính kèm)Call/Zalo
Làng Gốm Bàu Trúc
Làng Dệt Thổ Cẩm Mỹ Nghiệp
Tháp PoKlong Garai
Tháp Porome
Tháp Hòa Lai
Sắc Tứ Kim Sơn Tự
Trùng Sơn Cổ Tự
Đồi Cát Nam Cương 
Tổng hợp tham quan “Đồi Cát Ninh Thuận”
Bãi biển Ninh Thuận (Ninh Chữ)
Bãi biển Bình Hưng
Bờ kè Khánh Hội
ZooDoo Phan Rang – Tiên Tiến Farm & Zoo
Chợ đêm Ninh Thuận
Khu du lịch Tanyoli (lều Mông Cổ)
Đồng Cừu An Hòa
Tổng hợp Đồng Cừu Ninh Thuận
Làng Bích Họa Hòn Thiên
KDL Cộng Đồng Sinh Thái Núi Chúa
Cánh đồng Muối Ninh Thuận
Cánh đồng điện gió Ninh Thuận
Cung đường đèo ven biển Ninh Thuận
Hòn Đỏ Ninh Thuận
Vườn Nho Ba Mọi
Vườn Nho Thái An0359 779 653
Công Viên Đá
Hang Rái Ninh Thuận
Vịnh Vĩnh Hy – trọng điểm du lịch Ninh Thuận
Cafe Đoài (Vĩnh Hy)
Quốc Đảo Tôm Hùm Bình Hưng
Đồng Cừu Suối Tiên
Natural Paradise
Tổng hợp 12 Địa điểm du lịch Ninh Thuận miễn phí
Tổng hợp 17 Địa điểm Phượt Ninh Thuận
Tổng hợp 23 Địa điểm du lịch Phan Rang – Ninh Thuận (đầy đủ)
Du lịch Ninh Thuận mùa nào đẹp?
Tổng hợp những ngôi chùa đẹp ở Ninh Thuận
Kinh nghiệm du lịch Vườn Nho Ninh Thuận0359 779 653
Kinh nghiệm du lịch Vườn Táo Ninh Thuận0359 779 653
Lễ hội Kate
Lễ hội Ramuwan
Bảng Giá Vé Tham Quan (mới nhất)

Bạn cần hỗ trợ Tour Du Lịch Ninh Thuận, mời bạn liên hệ TẠI ĐÂY

Blogger: Tuệ Minh

Về Ninh Thuận Review

NINHTHUANREVIEW.COM - Cổng Thông Tin Du Lịch Ninh Thuận Trực Tuyến: một Website địa phương ra đời như một người bạn muốn cung cấp những thông tin cần thiết cho du khách đang tìm kiếm thông tin Du Lịch Ninh Thuận một cách chân thật và chính xác nhất.

Đọc thêm

chùa ninh thuận nổi tiếng

Top 7 Ngôi chùa Ninh Thuận nổi tiếng đẹp nhất để tham quan

Bài viết tổng hợp những ngôi chùa Ninh Thuận nổi tiếng và đẹp nhất phù …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *