.single .entry p, .single .entry ul li, .single .entry ol li { line-height: 32px !important; }

Cẩm nang: Thuyết minh về cây Nho Ninh Thuận

Cẩm nang thuyết minh về cây Nho Ninh Thuận là bài viết tổng hợp toàn bộ những đặc tính nổi trội về cây Nho Ninh Thuận, giúp bạn tự tin hơn khi về Ninh Thuận giới thiệu cho du khách hay người thân trong gia đình về một đặc sản không thể không nhắc đến khi về đến vùng Đất Nắng Phan Rang (phí tham quan Vườn Nho tại Ninh Thuận hoàn toàn miễn phí)

1. Tại sao Ninh Thuận được xem là thủ phủ của Nho ở Việt Nam ?

Phần này rất quan trọng để mở đầu cho chuyên đề ” Thuyết Minh về cây Nho Ninh Thuận”:

 • Đặc tính nổi trội nhất của cây Nho là chịu hạn tốt: cây Nho có đặc tính chịu hạn tốt và chỉ nhận một lượng nước tưới vừa phải. Với thời tiết 09 tháng nắng ráo tương đối ổn định, vùng đất Ninh Thuận là vùng đất lý tưởng cây Nho sinh trưởng và phát triển. Đây là lý do chính giải thích tại sao vùng đất này nhiều Nho nhất cả nước.
 • Nho là loại dây leo cho quả: với đặc tính này người dân trồng Nho phải làm giàn cho cành Nho leo lên và bao phủ. Mỗi giàn Nho có chiều cao trung bình khoảng 1m7 (không cao, không thấp) để người làm Nho thuận tiện trong việc cột cành & chăm sóc vườn.
 • Cây Nho Ninh Thuận được trồng tập trung: trước đây Nho được trồng đa số tại huyện Ninh Phước. Hiện nay, thì cây Nho cũng được trồng khá nhiều tại thôn Thái An, huyện Ninh Hải, đã phát triển thành Làng du lịch sinh thái Vườn Nho Thái An rất thuận tiện cho du khách tham quan trên tuyến Vĩnh Hy – Hang Rái – Vườn Nho.
Cây Nho Ninh Thuận
Du khách chụp ảnh cực chất tại Vườn Nho Ninh Thuận – Ảnh: sưu tầm

2. Mùa vụ Nho tại Ninh Thuận?

Cây nho tại Ninh Thuận được trồng chính 3 vụ/năm:

 • Vụ Xuân Hè: từ tháng 1 đến tháng 3 sẽ thu hoạch vào tháng 4
 • Vụ Hè Thu: từ tháng 5 đến tháng 7 sẽ thu hoạch vào tháng 8 (đây là mùa vụ cho chất lượng Nho tốt nhất trong năm: trái Nho căng, ngọt, năng suất cao)
 • Vụ Thu Đông: từ tháng 9 đến tháng 11 thu hoạch tháng 12 (đây là vụ cho năng suất thấp nhất trong năm vì vào những tháng mưa nhiều tại Ninh Thuận).

3. Du Lịch vườn Nho Ninh Thuận nên đi vào tháng mấy?

Đây là câu hỏi du khách rất quan tâm khi thuyết minh về cây Nho Ninh Thuận. Trên thực tế, cây Nho Ninh Thuận không được trồng đồng đều vào cùng một thời điểm, vì thế sẽ đáp ứng được nhu cầu của du khách tham quan Vườn Nho vào nhiều thời điểm khác nhau.

Cách phân biệt nho Ninh Thuận
Nho đỏ Ninh Thuận – Ảnh: tienvinhtravel

Khi vườn Nho này đã chín và đã thu hoạch hoàn tất, bạn không phải lo lắng chỉ cần di chuyển đến vườn Nho khác chín chuẩn bị thu hoạch là có thể tham quan trọn vẹn.

Vì vậy, du khách có thể tham quan vườn Nho gần như quanh năm, chỉ trừ những ngày mưa bão cuối năm. Với đặc tính của cây Nho vào mùa này Nho rất xấu và hư nhiều khó đáp ứng được mong đợi của bạn khi đến Vườn Nho.

4. Thuyết minh về các loại Nho và cách nhận biết Nho Ninh Thuận

4.1 Nho đỏ Ninh Thuận

Nho đỏ truyền thống được trồng nhiều ở Ninh Thuận: Nho đỏ cho trái tròn căng, ngọt và đặc biệt kèm vị chua hậu (cho dù vào mùa Nho ngọt nhất tại Ninh Thuận). Vậy làm sao để phân biệt có đúng và nhận biết Nho Ninh Thuận hay không?

Bạn đã đi du lịch nhiều nơi trong cả nước đi đến đâu cũng thấy để bảng bán “Nho Phan Rang” hoặc “Nho Ninh Thuận“. Bạn chỉ cần ăn thử một trái nếu “KHÔNG CÓ VỊ CHUA HẬU” rất thanh này bạn chắc chắn đây không phải là Nho Ninh Thuận.

4.2 Nho xanh Ninh Thuận

Nho xanh được trồng khá nhiều tại Ninh Thuận, đây là loại Nho xanh có hạt hình bầu dục khác với giống Nho Mỹ nhập khẩu không hạt. Đây là điểm phân biệt Nho xanh Ninh Thuận.

Nho xanh Ninh Thuận
Nho xanh Ninh Thuận là loại nho hình bầu dục có hạt

So với Nho đỏ truyền thống thì Nho xanh có vài nhược điểm như sau: thời gian trồng kéo dài 6 tháng/vụ, khả năng chống chịu sâu bệnh kém hơn Nho đỏ, giá thành không ổn định. Thời gian trồng kéo dài kèm nhiều rủi ro vì vậy không nhiều nông dân không trồng nhiều giống Nho xanh này (số lượng ít hơn nhiều so với Nho đỏ)

4.3 Nho hồng Ninh Thuận

Đây là giống Nho mới rất nổi tiếng tại Ninh Thuận trong thời gian vừa qua (cập nhật mới khi thuyết minh về cây Nho Ninh Thuận), giống Nho hồng này do Trung tâm cây Bông Nha Hố nghiên cứu và lai tạo có tên “NHO 1-152” cho thử nghiệm trồng thử trên diện tích nhỏ và chuẩn bị đưa về cho người nông dân trồng phát triển trên diện rộng. 

Đặc thù giống Nho mới này giữ nguyên sắc đỏ hồng và trái bầu dục (hình dạng gần giống Nho xanh) cho chùm Nho rất đẹp và năng suất cao hơn, nhiều du khách hay nhầm đây là loại Nho móng tay được trồng ở Ninh Thuận. Hiện tại vì trồng chưa nhiều nên giá Nho hồng còn hơi cao, bạn tham khảo giá Nho này cuối bài viết nhé!

Nho hồng Ninh Thuận
Giống Nho hồng Ninh Thuận: NHO 1 – 152

5. Thuyết minh về tuổi thọ cây Nho và tận dụng lá Nho sau khi tỉa cành

Tuổi thọ của vườn Nho tại Ninh Thuận trung bình khoảng 10 năm cho trái. Khác với cây Nho các nước ôn đới tuổi thọ có thể lên tới 40 – 50 năm do đặc thù giống Nho khác nhau (loại Nho này trồng chỉ để làm rượu) chỉ thu hoạch 01 vụ/năm. 

Sau khoảng 10 năm khai thác, người làm vườn phải chặt bỏ hoàn toàn (gốc, rễ) và trồng lại từ nho tơ (nho mới). Thời gian cho cây Nho tơ lên giàn và kết trái toàn bộ mất khoảng 1 năm và năng suất giàn Nho sẽ tăng đều trong những năm tiếp theo.

Sau mỗi vụ thu hoạch chủ vườn sẽ tỉa cành gọn gàng và bón phân tái tạo đất để cây Nho nứt cành mới nhằm kích thích ra hoa và kết trái cho vụ tiếp theo. 

Lá Nho sau khi tỉa cắt cành: người dân có thể tận dụng để nuôi Dê. Đây là sự tận dụng tuyệt vời của người dân đất nắng hỗ trợ cho chăn nuôi vào những tháng nắng nóng không đủ cỏ cho Dê ăn. (thông tin rất hữu ích khi thuyết minh về cây Nho Ninh Thuận)

6. Tại sao gọi Nghề Trồng Nho như Đánh Bạc?

Một chuyên đề rất hay khi thuyết minh về cây Nho Ninh Thuận. Du lịch vườn Nho Ninh Thuận du khách đều biết đây là thủ phủ Nho trong cả nước, rất thích chụp hình dưới vườn Nho, với những chùm Nho trĩu quả. Nhưng đằng sau những thành quả ấy đã đổ không ít mồ hôi, nước mắt của người nông dân làm vườn.     

Thuyết minh về cây Nho Ninh Thuận
Du khách chụp ảnh dưới những giàn Nho trĩu quả tại Ninh Thuận – Ảnh: Vân Trang

Đặc điểm cây Nho chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết: cây Nho được chăm sóc vất vả cho đến khi giai đoạn trái chín chuẩn bị thu hoạch, gặt hái thành quả lao động. Đây là giai đoạn bà con trồng Nho lo lắng nhất:

 • Chẳng may gặp trận mưa lớn thì cây Nho với đặc điểm rễ chùm sẽ hút nước rất nhanh. Lúc này trái Nho rơi vào tình trạng mà người địa phương gọi là Nho cầm màu: trái Nho đã chín nhưng màu đỏ không lên đều trên trái (chỗ đỏ, chỗ vàng xanh). Rõ ràng đây là mùa thất vụ vì loại Nho này giá thành rất thấp.
 • Trường hợp tiếp tục hứng thêm một trận mưa lớn nữa, rễ tiếp tục hút quá nhiều nước, vỏ Nho mỏng không chịu sức ép từ bên trong sẽ nứt toàn bộ trái. Đây là một mùa trắng tay của người nông dân. Thể hiện rất rõ qua câu nói: “NHO CƯỜI, NGƯỜI KHÓC”

Làm kinh tế trồng cây Nho tại Ninh Thuận gắn liền với rủi ro thời tiết chẳng khác một canh bạc đỏ đen. Bạn có đồng ý “TRỒNG NHO NHƯ ĐÁNH BẠC”? Hãy để lại bình luận bên dưới bài “Cẩm nang thuyết minh về cây Nho Ninh Thuận” này nhé.

7. Trải nghiệm đặc biệt khi tham quan vườn nho Ninh Thuận

Đến Ninh Thuận, một lần đứng dưới vườn Nho để cảm nhận một cảm giác thật lạ, thật đặc biệt. Bạn đừng ngại nếu thời tiết ngoài trời đang nắng nóng, chỉ cần bạn ngồi dưới Vườn Nho cảm giác mát mẽ và dễ chịu sẽ xoa dịu bạn ngay. Bạn đừng bỏ lỡ vì “cảm giác tự tay cắt Nho bao giờ cũng thú vị hơn nhiều so với ăn Nho”, đây là điều chắc chắn.

Du lịch Vườn Nho Ninh Thuận
Du khách Hà Nội trải nghiệm dưới Vườn Nho Ninh Thuận – Ảnh: tienvinhtravel

Rất nhiều trải nghiệm thú vị khi ngồi dưới Vườn Nho:

 • Tham quan miễn phí
 • Ăn nho miễn phí
 • Trò chuyện vườn nho miễn phí
 • Ăn mứt nho miễn phí
 • Thử rượu và mật nho miễn phí
 • Chụp hình miễn phí

8. Giá Nho Ninh Thuận

Khi du lịch Vườn Nho Thái An hay Ba Mọi bạn được tùy thích lựa chọn Nho loại 1: ngon nhất, đẹp nhất, chất lượng nhất về làm quà cho người thân.

Khi thuyết minh về cây Nho Ninh Thuận, việc nắm giá Nho rất cần thiết trong việc tư vấn, giá Nho tại Ninh Thuận theo mùa sẽ giao động:

 • Nho đỏ: 30.000 – 50.000đ/kg
 • Nho xanh: 60.000 – 80.000đ/kg
 • Nho hồng: 120.000 – 150.000đ/kg

9. Lưu ý khi thuyết minh hướng dẫn khách tham quan vườn Nho

Nho Phan Rang
Du khách tự tay cắt Nho bằng kéo tại Vườn Nho sau khi được hướng dẫn – Ảnh: tienvinhtravel

Đây là lưu ý rất quan trọng trước khi vào tham quan một Vườn Nho bất kì tại Ninh Thuận:

 • Tuyệt đối không dùng tay để hái Nho: bạn sử dụng kéo chủ vườn cung cấp và cắt vào phần đầu cuốn bên trên mỗi chùm Nho
 • Không cắt những chùm Nho còn non vì Nho trên giàn sẽ chín dần cho du khách đến sau tham quan
 • Nho vừa cắt xuống ăn sẽ không ngọt bằng Nho sau khi để sau vài giờ, vì đây là lúc trái Nho lại đường (cách nói theo kinh nghiệm của người dân làm Nho)
 • Nho tươi cắt tại vườn bảo quản đúng cách được 07 ngày vẫn rất ngon
 • Cách chọn Nho: không như các loại trái cây khác, khi chọn Nho bạn chọn những chùm đã chín Đỏ (chín) đều từ 85 – 90% trở lên nhé (nếu xanh hơn sẽ chua vì chưa đủ độ chín)

Bài viết “Cẩm nang: Thuyết minh về cây Nho Ninh Thuận” tổng hợp một số điểm tiêu biểu về cây Nho Ninh Thuận theo hiểu biết của tác giả nên chắc chắn còn nhiều thiếu sót. Rất mong nhận được những đóng góp chân thành từ bạn đọc và du khách gần xa để bài biết hoàn thiện hơn nữa. Hãy để lại bình luận của bạn ở cuối trang nhé, chúng tôi vô cùng trân quý những ý kiến đóng góp này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn thật nhiều sức khỏe….

Blogger: Cafe Phan Rang

Về Ninh Thuận Review

NINHTHUANREVIEW.COM - Cổng Thông Tin Du Lịch Ninh Thuận Trực Tuyến: một Website địa phương ra đời như một người bạn muốn cung cấp những thông tin cần thiết cho du khách đang tìm kiếm thông tin Du Lịch Ninh Thuận một cách chân thật và chính xác nhất.

Đọc thêm

nhà bè nổi hải sản vĩnh hy 2

Nhà Bè Hải Sản Vĩnh Hy ngon mới nhất và miễn phí tàu 2024

Bạn là người lần đầu tiên đến du lịch Ninh Thuận hay đã đến và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *