.single .entry p, .single .entry ul li, .single .entry ol li { line-height: 32px !important; }

Tỏi Ninh Thuận: Bật mí 07 sự thật đằng sau bạn cần biết

Ninh Thuận một trong hai vùng đất trồng Tỏi nổi tiếng nhất Việt Nam. Trên thực tế, khi nhắc đến Tỏi Ninh Thuận hay Tỏi Phan Rang cũng chưa nhiều du khách biết đến và khi tìm kiếm thông tin cũng không có nhiều tài liệu nói về cây Tỏi. Hãy cùng nhau tìm hiểu lý do tại sao có sự thiếu sót gần như bỏ quên một nông sản địa phương rất hữu dụng của vùng đất “Thừa Nắng Thiếu Mưa”.

1. Nơi tập trung trồng Hành, Tỏi tại Phan Rang, Ninh Thuận

Ninh Thuận trồng cây Hành và Tỏi tập trung ở 02 nơi:

  • Phường Văn Hải, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm: đây là khu vực nằm rìa thành phố, gần biển Ninh Chữ. Khu vực này trước đây trồng nhiều Hành, Tỏi…hiện tại nghề trồng Tỏi giảm dần diện tích trồng trọt và đã chuyển dần canh tác qua một số nông sản dễ tiêu thụ: Nha Đam (Lô Hội), rau xanh….
  • Khu vực huyện Ninh Hải: đây là khu vực bạn rất dễ tham quan mô hình trồng Tỏi Ninh Thuận của người dân, nằm dọc theo tuyến đường Du lịch Ninh Chữ đi Vĩnh Hy. Khu vực trồng Tỏi sẽ trải dài qua các thôn Mỹ Tường, Mỹ Hòa, Mỹ Tân kéo dài cho đến làng Nho Thái An.

Tại sao cây Tỏi, Hành chỉ được trồng tập trung 02 khu vực này ở Ninh Thuận thì hãy tiếp tục xem phần đặc tính của cây Tỏi phần tiếp theo bên dưới nhé!

2. Đặc tính cây Tỏi và mùa vụ thu hoạch Tỏi trong năm

Tỏi Ninh Thuận
Tỏi chùm Ninh Thuận phơi khô bảo quản được cả năm sử dụng

2.1 Đặc tính cây Tỏi Phan Rang – Ninh Thuận

Cây Tỏi đặc biệt chỉ trồng được trên đất pha Cát (tỷ lệ Cát chiếm phần lớn), với đặc thù đất pha Cát hút nước mạnh nhưng cũng thoát nước rất nhanh. Chính đặc điểm này cây Tỏi mới có thể tập trung dinh dưỡng nuôi củ và cho chất lượng củ tốt.

Ngoài ra, yếu tố thời tiết cũng hết sức quan trọng trong việc trồng cây Tỏi, tác động trực tiếp đến chất lượng củ Tỏi sau khi thu hoạch. 

Đặc tính này giải thích được lý do tại sao 02 nơi trồng Tỏi nhiều nhất trong cả nước: Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) và Ninh Thuận. Hai nơi này tương đồng nhau về điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng.

2.2 Mùa vụ Tỏi trong năm

Khi đến Ninh Thuận du khách luôn thấy Tỏi được bày bán ở nhiều nơi nhất là các điểm bán đặc sản Ninh Thuận hoặc các Chợ tại địa phương. Phần lớn du khách ít biết rằng Tỏi Phan Rang – Ninh Thuận chỉ được trồng duy nhất 01 vụ/năm. 

Thu hoạch Tỏi Ninh Thuận
Hình ảnh người nông dân Ninh Thuận đang thu hoạch Tỏi sau khi củ Tỏi đã đủ độ già (chín)

Thời gian bắt đầu trồng Tỏi cũng rất đặc biệt: sau những ngày mưa Bão tháng 08, 09 âm lịch thời tiết đã hết mưa để đón những cơn Gió Bấc lạnh tràn về là lúc bà con Ninh Thuận bắt đầu xuống vụ mùa Tỏi mới. Theo kinh nghiệm người trồng Tỏi, trồng vào mùa Bấc không khí lạnh mới cho củ Tỏi to, khỏe, đẹp và chắc.

  • Tỏi bắt đầu xuống vụ: tháng 9/10/11 AL
  • Thu hoạch vào: tháng 3/4 AL

3. Công dụng của Tỏi Ninh Thuận

3.1 Tỏi làm gia vị: ở đâu ngon nhất?

Theo ý kiến của bạn thì Tỏi ở đâu ngon nhất? Đất Phan Rang với khí hậu khắc nghiệt dường như đã làm cho tỏi thêm thơm ngon hơn và giá trị hơn. Người sành ăn Tỏi nhận xét: Tỏi Ninh Thuận (Phan Rang) tuy tép nhỏ nhưng rất thơm, cay nồng dễ chịu không có mùi hăng như một số Tỏi nhập khác.

Tỏi Ninh Thuận 1
Tỏi Ninh Thuận có tép nhỏ nhưng rất thơm, cay nồng dễ chịu

Ai cũng biết là Tỏi là gia vị không thể thiếu trong nghệ thuật chế biến ẩm thực, Tỏi không chỉ làm cho món ăn thêm ngon mà còn có những tác dụng nhất định rất tốt cho sức khỏe. 

Không phải vùng đất nào cũng có thể trồng được loại Tỏi ngon. Miền đất Phan Rang tuy nắng gió nhưng lại khá phù hợp để trồng trọt, phát triển loại nông sản hữu dụng trong cuộc sống này.

3.2 Tỏi làm dược liệu trị bệnh?

Giống Tỏi Phan Rang chứa hàm lượng: allicin, glucogen, aliin, fitonxit, vitamin và các nguyên tố vi lượng cao gấp nhiều lần tỏi thường. Chúng có tác dụng tăng cường đề kháng, chống lại virus gây bệnh, diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm và làm đẹp. Ngoài ra, còn dùng ngâm rượu uống trị cảm mạo, nhức mỏi xương khớp hay làm Tỏi đen. 

4. Những điều cần biết về Tỏi Cô Đơn Ninh Thuận [Thuyết minh về Tỏi Ninh Thuận]

Điều bạn cần biết: Tỏi Cô Đơn (còn gọi tên khác là Tỏi Mồ Côi) không phải là tên của một giống Tỏi riêng biệt. Trong bạt ngàn vườn Tỏi được trồng bình thường, thu hoạch được một loại Tỏi rất quý được gọi là Tỏi Mồ Côi bởi củ chỉ có một tép duy nhất.

Tỏi Mồ Côi
Tỏi Mồ Côi loại Tỏi củ chỉ có một tép duy nhất

Loại Tỏi hiếm này được dùng để ngâm rượu làm thuốc trị được nhiều bệnh như đau lưng, nhức mỏi, đổ mồ hôi chân tay, giảm mỡ máu, sốt, viêm xoang…

Loại Tỏi này rất ít, hàm lượng chất dinh dưỡng tập trung trong củ cao vì thế giá thành của Tỏi Mồ Côi sẽ cao hơn nhiều so với Tỏi tép thông thường. Hiện nay, trên thị trường được rao bán rất nhiều loại Tỏi Mồ Côi này. Rất dễ mua nhầm, bạn chỉ nên mua các địa chỉ thật sự uy tín để đảm bảo uy tín và sức khỏe! Nếu cần hỗ trợ mua Tỏi Mồ Côi chất lượng hãy gọi Tại Đây mình sẽ tư vấn giúp bạn.

5. Giá Tỏi Ninh Thuận (Phan Rang)

Giá Tỏi tại Phan Rang, Ninh Thuận giao động theo từng thời điểm. Bạn có thể tham khảo:

  • Tỏi tươi: 40.000 – 70.000 đồng/kg
  • Tỏi khô: 100.000 – 200.000 đồng/kg
  • Tỏi mồ côi: 600.000 – 800.000 đồng/kg

6. Mong ước của người dân trồng Tỏi Ninh Thuận?

Người nông dân nói chung và người dân trồng Tỏi nói riêng đều có những trăn trở về nông sản của mình: đầu tư xong 01 mùa vụ có đạt sản lượng hay không? Bán ra có được giá hay không?

Tỏi Phan Rang
Niềm vui khi thu hoạch mùa màng kèm những trăn trở của người dân trồng Tỏi Ninh Thuận

Khi được hỏi trực tiếp một người dân trồng Tỏi tại Thái An. Chị. T có mong muốn gì về sản phẩm Tỏi Ninh Thuận. Chị. T chân tình cho hay:

  • Mong muốn thương hiệu Tỏi Phan Rang (Ninh Thuận) sẽ được nhiều người biết đến hơn, chứ bây giờ Tỏi Trung Quốc, Thái… rất nhiều trên thị trường cứ nói là Tỏi Phan Rang đây là điều hết sức đau lòng.
  • Người dân mong muốn Tỏi sau thu hoạch bán Tỏi tươi luôn cho sướng chứ không muốn phơi khô rồi mới bán.

Để giải quyết được mong muốn của người dân trồng Tỏi Ninh Thuận, chỉ hi vọng thời gian tới thương hiệu Tỏi Ninh Thuận được người tiêu dùng biết đến hơn, kiếm được nguồn đầu ra ổn định cho nông sản Tỏi Phan Rang.

7. Cách bảo quản Tỏi Phan Rang – Ninh Thuận

Khi mua sắm Tỏi Ninh Thuận, người tiêu dùng luôn rất quan tâm vấn đề bảo quản Tỏi như thế nào được lâu nhất. Đây là câu hỏi chính đáng, Ninh Thuan Review sẽ tư vấn cho bạn cách bảo quản Tỏi được lâu nhất.

Dù bạn mua Tỏi Chùm hay Tỏi rời được gói trong túi lưới thì khi về đến nơi bạn hãy treo Chùm hoặc túi Tỏi này lên. Hãy treo nơi thoáng gió, tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp, rồi dùng dần theo thời gian. Nếu làm theo phương pháp này Tỏi sẽ được bảo quản lâu hơn và ít bị hiện trạng hay gọi “Tỏi ốp” nhé. Thông thường với Tỏi tươi ăn liền được 03 tháng; Tỏi khô thì ăn được 01 năm (khoảng 02 – 03 tháng hãy lấy ra hông trực tiếp với nắng cho khô và tránh mọc mầm)

Ninh Thuan Review đã “Bật mí: 07 sự thật đằng sau Tỏi Ninh Thuận bạn cần biết” với mong muốn đóng góp thêm thông tin về Tỏi Ninh Thuận cho nhiều người biết đến. Tỏi Phan Rang (Ninh Thuận) không những rất tốt cho sức khỏe, ngon, chất lượng mà hơn hết đây là một nông sản thuần Việt. Sử dụng Tỏi Ninh Thuận là một cách Bạn và Tôi góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển vững mạnh. Ninh Thuận mời bạn ghé tham quan Vườn Tỏi Ninh Thuận…

Tổng hợp đặc sản Ninh Thuận ngon nhất không thể bỏ lỡ:

Đặc Sản Du Lịch Ninh Thuận không thể bỏ qua (link đính kèm)Call/Zalo
Đặc sản Ninh Thuận làm quà ý nghĩa0359 779 653
Quán hải sản Ninh Thuận ngon
Quán Thịt Dê Ninh Thuận ngon
Quán Thịt Cừu Ninh Thuận ngon
Quán Cơm Gà Ninh Thuận ngon
Quán bánh căn, bánh xèo Ninh Thuận ngon
Quán bánh canh chả cá Phan Rang ngon
Tỏi Ninh Thuận
Cách làm rượu nho Ninh Thuận
Cách phân biệt Nho Ninh Thuận
Tổng hợp 14 món ăn ngon (đặc sản) Ninh Thuận

Nếu bạn cần hỗ trợ Tour Du Lịch Ninh Thuận mời bạn tham khảo tại đây!

Blogger: Cafe Phan Rang

Về Ninh Thuận Review

NINHTHUANREVIEW.COM - Cổng Thông Tin Du Lịch Ninh Thuận Trực Tuyến: một Website địa phương ra đời như một người bạn muốn cung cấp những thông tin cần thiết cho du khách đang tìm kiếm thông tin Du Lịch Ninh Thuận một cách chân thật và chính xác nhất.

Đọc thêm

quán cafe đẹp ở vĩnh hy

Quán cafe đẹp ở Vĩnh Hy: bỏ túi kinh nghiệm du lịch cực hay

Chuyến đi nghỉ dưỡng phục hồi năng lượng của bạn khi đến vùng vịnh Vĩnh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *