.single .entry p, .single .entry ul li, .single .entry ol li { line-height: 32px !important; }

Trùng Sơn Cổ Tự Ninh Thuận: 4 lý do nên đến dù chỉ một lần

Trùng Sơn Cổ Tự Ninh Thuận ngôi chùa hiếm hoi được đưa vào hoạt động tham quan tâm linh tại vùng đất 300 ngày nắng. Hãy cùng Ninh Thuan Review tìm hiểu “4 Lý do bạn nên đến Trùng Sơn Cổ Tự Ninh Thuận dù chỉ một lần” để khám phá ngôi chùa đẹp, nổi tiếng linh thiêng này, nhiều điều bất ngờ được khai sáng nơi đây tìm về sự “Tự Do” hiện hữu trong mỗi chúng ta.

vườn nho thái an
Vườn Nho Ngọc Nga – Thái An địa chỉ uy tín tham quan và mua đặc sản Ninh Thuận làm quà – Call/Zalo: 0359 779 653. Fanpage: Vườn Nho Ngọc Nga – Thái An

1. Đường đi đến Trùng Sơn cổ tự: Tọa lạc vị trí đẹp nhất Ninh Thuận

Trùng Sơn Cổ Tự tọa lạc tại Núi Đá Chồng, địa chỉ: đường Trường Chinh, thị trấn Khánh Hải (ngay cạnh bãi biển Ninh Chữ), Văn Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận. Nằm độ cao hơn 60m so với mặt nước biển. Đường dẫn lên chùa là đường tam cấp dốc, thẳng đứng với gần 300 bậc thang được lát đá xanh rất công phu. 

Theo hướng bắt đầu từ đường lộ để lên núi: theo hướng tay trái bạn sẽ bắt gặp Thiền Viện Trúc Lâm Viên ngộ, khi lên tới cổng chùa nhìn theo hướng tay phải sẽ bắt gặp chùa Ni tổ đình Trùng Khánh (chùa Tăng thì ngay dưới chân núi Đá Chồng, cách khoảng 200m đi bộ)

2. Khám phá ngôi chùa được xây dựng đẹp nhất Ninh Thuận

Trùng Sơn Cổ Tự ngôi chùa hiếm hoi tại Ninh Thuận được các công ty du lịch đưa vào chương trình tham quan. Cùng nhau tìm hiểu ngôi chùa này có gì độc đáo thu hút du khách nhé:

2.1 Xây dựng nguyên liệu chính hoàn toàn bằng đá xanh tự nhiên

Trùng Sơn Tự
Cổng tam quan (bên phải ảnh) được xây dựng bằng Đá xanh và lợp ngói Đỏ – Ảnh: Trung Long

Qua khỏi Bảng chính Chùa Trùng Sơn Cổ Tự, ấn tượng đầu tiên bạn sẽ bắt đầu leo những bậc tam cấp hoàn toàn lát bằng đá xanh được đục đẽo gọn gàng để lót thành lối đi. Đây là những viên đá xanh được tận dụng từ tài nguyên của Núi Đá Chồng, khi mở rộng lối đi cho Chùa đã tận dụng những Hòn đá lớn, cho thợ xây chẻ thành những viên đá nhỏ phục vụ lại làm nguyên liệu xây dựng chùa Trùng Sơn.

Vào những ngày đầu xây dựng khi đi viếng chùa, mỗi du khách đều đọc được một bảng nhỏ thông báo từ đầu dốc “quan khách hoan hỉ mang 1 – 2 viên đá lên phía trên tích công đức xây dựng chùa”. Đây là một hành động rất ý nghĩa cho du khách viếng cảnh chùa nơi đây.

2.2 Tham quan được cả 03 cụm tâm linh

Đến đây ngoài điểm tham quan chính du khách còn được tham quan thêm 02 điểm tham quan tâm linh lân cận khác:

_ Trùng Sơn Cổ Tự: trên đỉnh núi Đá Chồng

_ Chùa Ni tổ đình Trùng Khánh (kết hợp tham quan di tích Hòn Đá Dao gắn liền với nhiều giai thoại cựu tổng thống Việt Nam cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu)

_ Thiền Viện Trúc Lâm Viên Ngộ (bên dưới)

Thiền viện tọa lạc bên dưới và lưng chừng núi Đá Chồng, thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ được xem là địa linh của vùng đất nắng gió. Đây cũng là thiền viện lớn nhất tỉnh Ninh Thuận dưới sự trụ trì của Đại Đức Thích Thông Huệ.

Thiền Viên Trúc Lâm Viên Ngộ
Thiền Viện Trúc Lâm Viên Ngộ bên trái chùa Trùng Sơn Cổ Tự theo hướng lên núi – Ảnh: Trung Long

Thiền viện được xây dựng chủ yếu bằng đá và gỗ quý với hai khu riêng biệt: Tăng viện và Ni viện. Nơi đây được thiết kế với các mái chùa lưng dựa vào núi, mặt hướng ra biển. Các tượng Phật và nhiều khu đền thờ nằm từ giữa núi cho đến đỉnh.

Đại sảnh thiền viện được thiết kế và xây dựng khá đơn sơ, nhưng không kém phần trang nghiêm và linh thiêng. Đây là nơi đón tiếp người dân đến thắp hương cầu nguyện.

2.3 Cảnh quan tuyệt đẹp tại chùa Trùng Sơn Cổ Tự Ninh Thuận

Điểm đặc biệt nhất, khi đến Trùng Sơn Cổ Tự du khách được thưởng ngoạn là quan cảnh tuyệt đẹp và yên bình nơi đây. Đi hết bậc tam cấp bạn sẽ đến cổng Tam quan được xây dựng chính bằng đá xanh xếp chồng lên nhau một cách khéo léo tạo vẻ uy nghi, trang nghiêm nằm trên núi Đá Chồng hùng vĩ.

Bước qua cổng tam quan biển Ninh Chữ bắt đầu hiện ra hình vòng cung uốn lượn bao quanh Tp. Phan Rang, xa xa là cầu Ninh Chữ mới ẩn hiện bên cạnh những cánh đồng lúa bạt ngàn cùng những cánh quạt gió Đầm Nại. Tất cả tạo thành một khung cảnh huyền ảo, yên bình.

Trùng Sơn Cổ Tự Ninh Thuận 2
Chánh điện trang nghiêm chùa Trùng Sơn Cổ Tự – Ảnh: Trịnh Đình Nghĩa

Tiếp tục, theo bậc tam cấp đi lên sẽ đến Chánh điện Trùng Sơn: đây là quần thể công trình kiến trúc gồm: chính điện, nhà thờ tổ, nhà khách … được ba đời trụ trì tâm huyết xây dựng.

Chùa được xây dựng với lối kiến trúc Đông Tây kết hợp hết sức độc đáo. Vùng đất đầy Nắng và Gió quy tụ linh khí đất trời, đứng tại không gian Trùng Sơn Tự bạn sẽ cảm nhận được sự linh thiêng và tự do an lạc mà không phải đến ngôi chùa nào cũng tìm thấy được.

3. Trùng Sơn cổ tự Ninh Thuận: ngôi chùa hơn 40 năm xây dựng hoàn thiện

Trùng Sơn Cổ Tự Ninh Thuận được xây dựng vào năm 1973 bởi Hòa thượng Thích Bửu Hiền. Một người xuất thân từ tổ đình Trùng Khánh, ngôi tổ đình cổ hơn 300 năm tuổi u theo hệ phái Bắc Tông của Đạt Ma sư tổ dòng lâm tê chánh tông ngự trị ngay dưới chân núi Đá Chồng, cách Trùng Sơn Cổ Tự tầm 200 mét đường núi và đường bộ.

Ban đầu, chùa chỉ là một ngôi nhà thờ Phật giản dị trên núi, là nơi mà hàng ngày nhà sư Bửu Hiền dùng làm nơi tu tập, đồng thời cũng là nơi để bà con, phật tự viếng thăm, khấn phật, cầu an. Dần về sau, ngôi am nhỏ được nhà sư mở rộng, xây thêm các hạng mục, tiểu cảnh nhằm mục đích làm nơi nghỉ ngơi, ngắm cảnh cho bà con, phật tử gần xa mỗi khi lên viếng phật.

Qua đời của Hòa thượng Thích Bửu Hiền, đến đời của Thượng tọa Thích Tâm Trường. Chùa được mở rộng xây dựng trên diện tích, quy mô hoành tráng hơn gồm nhiều hạng mục như cổng tam quan, chánh điện, nhà thờ tổ. Năm 2012, do hạn hẹp về kinh phí nên chùa chỉ hoàn thành trước hạng mục chính điện, nhà thờ tổ, sân hiện, bậc cấp tam quan lên xuống, riêng hạng mục tam quan, các tiểu cảnh, khu vực đặt thờ các tượng phật, bồ tát ngoài trời, …vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Sau hơn 40 năm xây dựng và hoàn thiện. Cho đến ngày nay, chùa đã trải qua ba đời trụ trì. Trong đó gồm: Hòa thượng Thích Bửu Hiền (người sáng lập), Thượng tọa Thích Tâm Trường (người kế nhiệm thứ hai và cũng là đệ tử của Hòa Thượng Thích Minh Tâm, sư huynh Hòa Thượng Thích Bửu Hiền), Đại đức Thích Nguyên Minh (trụ trì hiện nay, đệ tử Thượng tọa Thích Tâm Trường).

4. Địa điểm tâm linh rất linh thiêng ở Ninh Thuận

Chùa Trùng Sơn Cổ Tự
Toàn cảnh 03 cụm tâm linh tọa lạc tại Núi Đá Chồng – Ảnh: Trịnh Đình Nghĩa

Trùng Sơn Cổ Tự Ninh Thuận là ngôi chùa linh thiêng của người bản địa. Vào những dịp cúng Rằm Phật tử chùa đến làm công quả và hành pháp rất đông. Đặc biệt, vào mỗi dịp Tết Âm Lịch người dân khắp nơi kéo về xin lộc đầu năm hết sức thành kính.

Đây là một hoạt động tín ngưỡng tâm linh thường niên của người dân Ninh Thuận, nơi gửi gắm niềm tin, những lời thỉnh ước cho một năm mưa thuận gió hòa của người dân gắn liền với đời sống nông nghiệp và thủy hải sản.

Thời gian lý tưởng tham quan Trùng Sơn cổ tự và lưu ý cần thiết

NinhThuanReview sẽ gợi ý thời gian lý tưởng để thăm viếng chùa Trùng Sơn Cổ Tự Ninh Thuận: buổi sáng sớm hoặc chiều hoàng hôn bắt đầu buông xuống. Đây là hai khoảng thời gian tuyệt hảo để ngắm nhìn toàn cảnh biển Ninh Chữ hòa âm vang của tiếng chuông thanh tịnh. 

Thú vị hơn, vào khoảng thời gian này cũng rất mát mẻ và thoải mái, đây là lúc gió từ biển thổi vào và từ trên núi thổi xuống. Chính vì những điều này, nếu có dịp đến với Ninh Thuận bạn hãy lên một lịch trình cụ thể và xếp thời gian hợp lý để đến tham quan và viếng chùa vào những lúc này.

Trùng Sơn Cổ Tự Ninh Thuận
Trùng Sơn cổ tự thật đẹp đón nắng mai – Ảnh: Trung Long

Vì là điểm tâm linh và trang nghiêm của Phật giáo, chính vì thế mà khi đến tham quan và viếng chùa bạn phải tuân thủ một số quy định bắt buộc.

 • Ăn mặc kín đáo, tuyệt đối không ăn mặc quần ngắn khi đến chùa.
 • Giữ lễ phép với những Sư tu tại chùa và những người đi viếng chùa.
 • Không cười đùa, xả rác, leo trèo và các hành động phá hoại các kiến trúc …
 • Xin phép ý kiến nếu muốn thực hiện những điều như quay phim, chụp ảnh hãy tìm hiểu một vấn đề gì đó.
 • Không tự ý tìm đến những nơi không có sự cho phép

Trong không cảnh thiên nhiên bao la và trang nghiêm của Trùng Sơn Cổ Tự Ninh Thuận bạn sẽ tìm thấy sự “Tự Do” thật sự cho tâm hồn những phút giây an lạc tuyệt đối. Tự Do là trải nghiệm tất cả mọi sự, mọi lẽ ở đời với tinh thần khách quan vô tư, là quan sát bằng “thấu kính” trong suốt, không thành kiến. Tự do thật sự là sống từng giờ, từng phút khi quá khứ trở thành hiện tại và hiện tại chính là tương lai – một thứ hiện tại vĩnh cửu.

Trùng Sơn Cổ Tự Ninh Thuận chào đón bạn một lần ghé thăm…

Blogger: Tuệ Minh

Về Ninh Thuận Review

NINHTHUANREVIEW.COM - Cổng Thông Tin Du Lịch Ninh Thuận Trực Tuyến: một Website địa phương ra đời như một người bạn muốn cung cấp những thông tin cần thiết cho du khách đang tìm kiếm thông tin Du Lịch Ninh Thuận một cách chân thật và chính xác nhất.

Đọc thêm

thuê xe du lịch ninh thuận

Thuê xe du lịch Ninh Thuận: 16, 29, 45 chỗ hợp đồng Uy Tín

Thuê xe du lịch Ninh Thuận (Phan Rang) hợp đồng tham quan, đưa đón sân …

3 comments

 1. Nguyễn Đỗ Trúc Lam

  Cho mình hỏi địa điểm này có tốn phí vào cổng không vậy ạ ?

  • Ninh Thuận Review

   điểm này hoàn toàn miễn phí gửi đến bạn. Cảm ơn đã ghé thăm ninhthuanreview.com

  • Ninh Thuận Review

   Hiện các điểm tâm linh tại Ninh Thuận đều miễn phí vé cổng tham quan nên mời bạn đến trải nghiệm và mang về những bức ảnh đẹp bạn nhé…chúc bạn có chuyến đi vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *